9 วิธีการดูแลและรักษาแหวนเพชรให้เปล่งประกายเหมือนใหม่

แหวนเพชรเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความรักและความผูกพัน หลายคนทุ่มเททั้งเวลาและเงินทองเพื่อคัดสรรแหวนเพชรที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่า แม้เพชรจะเป็นอัญมณีที่แข็งแกร่ง แต่ก็ต้องการการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีเพื่อคงความสวยงามและประกายแวววาวไว้ให้นานที่สุดเช่นกัน 

บทความนี้จะขอมาแนะนำ 9 วิธีการดูแลและรักษาแหวนเพชรให้เปล่งประกายเหมือนใหม่ โดยเฉพาะแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว เพื่อให้แหวนเพชรของคุณคงความงดงามยาวนานที่สุด

9 วิธีการดูแลและรักษาแหวนเพชรให้เปล่งประกายเหมือนใหม่

9 วิธีการดูแลและรักษาแหวนเพชรให้เปล่งประกายเหมือนใหม่

สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีทำความสะอาดแหวนเพชร ที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ 9 วิธีเหล่านี้คือคำตอบ  

1. ทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดเพชรโดยเฉพาะ

  การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ใช้สำหรับเพชรโดยเฉพาะ จะช่วยขจัดคราบสกปรกและคราบไขมันได้อย่างอ่อนโยนและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ น้ำยาล้างจาน หรือสารเคมีอื่น ๆ เพราะอาจทำให้เพชรหมองคล้ำและเกิดรอยขีดข่วนได้

2. เก็บแหวนเพชรในกล่องใส่เครื่องประดับที่มีช่องแยก

  เพื่อป้องกันการเสียดสีและรอยขีดข่วนระหว่างแหวนเพชรกับเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ จึงควรเก็บแหวนเพชรในกล่องที่มีช่องแยกสำหรับแต่ละชิ้น โดยเลือกวัสดุที่เป็นผ้ากำมะหยี่หรือผ้าซาติน ซึ่งจะช่วยถนอมแหวนได้ดีกว่ากล่องพลาสติกที่อาจกักเก็บความชื้นและทำให้เพชรหมองคล้ำได้ 

3. หลีกเลี่ยงการเก็บแหวนเพชรร่วมกับเครื่องประดับชนิดอื่น

  นอกจากการแยกเก็บแหวนเพชรในกล่องที่มีช่องแยกแล้ว ยังควรเก็บแหวนให้ห่างจากเครื่องประดับประเภทสร้อยคอ กำไล หรือต่างหู เพื่อป้องกันการขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเรือนแหวนเพชร

4. เก็บแหวนเพชรไว้ในที่แห้งและอุณหภูมิห้อง

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเก็บรักษาแหวนเพชร ได้แก่

 • สถานที่ที่แห้ง ไม่มีความชื้นสูง 
 • อุณหภูมิห้องปกติ ไม่ร้อนหรือเย็นจัด เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างรุนแรง
 • ห่างจากแหล่งความร้อน เช่น เตาผิง หรือแสงแดดจัด

5. ตรวจสอบสภาพแหวนเพชรเป็นประจำ โดยเฉพาะบริเวณหนามเตย

การหมั่นตรวจสอบสภาพแหวนเพชรอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้สามารถพบเห็นความเสียหายได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และนำไปซ่อมแซมได้ทันท่วงที โดยเฉพาะบริเวณหนามเตยซึ่งเป็นจุดเปราะบางที่เพชรเสี่ยงต่อการหลุดออกได้ง่าย และแนะนำให้นำแหวนเพชรไปตรวจสอบกับช่างเพชรผู้เชี่ยวชาญทุก ๆ 6 เดือน เพื่อให้มั่นใจในสภาพของแหวนเพชรอยู่เสมอ

6. ถอดแหวนเพชรก่อนทำกิจกรรมต่าง ๆ

ควรถอดแหวนเพชรเก็บไว้ ก่อนการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น งานบ้าน เล่นกีฬา ทำสวน ยกของหนัก หรือสัมผัสสารเคมี เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วน เปื้อนสกปรก หรือกระแทกจนเพชรจนหลุดได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของแหวนเพชร ควรถอดออกและเก็บในที่ที่ปลอดภัยก็จะดีที่สุด 

7. ไม่ควรสวมใส่แหวนเพชรขณะอาบน้ำ ว่ายน้ำ หรือแช่น้ำร้อน

  ไม่ควรสวมใส่แหวนเพชรขณะอาบน้ำ ว่ายน้ำ หรือแช่น้ำร้อน เนื่องจาก สบู่ แชมพู คลอรีน รวมถึงสารเคมีในน้ำ อาจทำให้เพชรหมองและเป็นรอย อีกทั้งการที่แหวนเพชรโดนน้ำร้อน ยังอาจทำให้โครงสร้างของตัวเรือนแหวนบิดเบือนได้ จึงแนะนำว่าให้ถอดแหวนเพชรออกก่อนทำกิจกรรม

8. หลีกเลี่ยงการจับที่หน้าเพชร

  การสัมผัสหน้าเพชรบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดคราบไขมันและเหงื่อสะสม ส่งผลให้เพชรหมองและไม่เปล่งประกาย จึงควรจับแหวนบริเวณตัวเรือนเท่านั้น และสวมใส่ด้วยความระมัดระวัง

9. ไม่สวมแหวนเพชรขณะทาโลชัน ฉีดสเปรย์ หรือใช้เครื่องสำอาง

  การสวมแหวนเพชรขณะทาโลชัน ฉีดสเปรย์ หรือใช้เครื่องสำอางต่าง ๆ อาจทำให้เกิดคราบสกปรกบนเพชรและตัวเรือน ส่งผลให้แหวนหมองและไม่แวววาว จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้เสร็จก่อนสวมแหวนเพชร และหลังใช้งานแล้วให้เช็ดเบา ๆ ด้วยผ้าแห้งนุ่ม ๆ

วิธีการทำความสะอาดแหวนเพชรง่าย ๆ ที่คุณก็ทำเองได้ !

การทำความสะอาดแหวนเพชรเป็นประจำ จะช่วยให้แหวนเพชรของคุณคงความสวยงาม แวววาว และปราศจากคราบสกปรก ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของแหวนเพชรให้ยาวนานยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 • น้ำยาทำความสะอาดเพชรโดยเฉพาะ
 • น้ำอุ่น
 • ภาชนะที่มีขนาดพอเหมาะกับเพชรของคุณ
 • แปรงขนนุ่ม ๆ แบบขนสั้น 
 • ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม
 • ไดร์เป่าผม (อุณหภูมิต่ำ)

ขั้นตอนการทำความสะอาด

 1. เตรียมน้ำยาทำความสะอาดเพชร : ผสมน้ำยาทำความสะอาดเพชรกับน้ำอุ่นในปริมาณที่พอเหมาะ
 2. แช่แหวนเพชร : เทน้ำยาที่ผสมไว้ลงในภาชนะ แช่แหวนเพชรลงในน้ำยาประมาณ 5-10 นาที
 3. ทำความสะอาดแหวนเพชร : ใช้แปรงขนนุ่ม ขัดเบา ๆ บริเวณตัวเรือนและใต้เพชร หลีกเลี่ยงการขัดถูเพชรโดยตรง โดยอาจเริ่มทำความสะอาดจากหน้าเพชรเม็ดยอดและเพชรบ่าข้าง และตามด้วยซอกเล็ก ๆ
 4. ล้างเพชร : ล้างเพชรด้วยน้ำสะอาดจนกระทั่งน้ำยาออกหมด
 5. เป่าเพชรให้แห้ง : ใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มเช็ดแหวนเพชรเบา ๆ  กรณีต้องการให้แห้งเร็วขึ้น สามารถเป่าแหวนเพชรด้วยไดร์เป่าผม (อุณหภูมิต่ำ) โดยเว้นระยะห่างจากแหวนเพชรประมาณ 10-15 เซนติเมตร

แหวนเพชรเม็ดเดี่ยวควรดูแลและทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

วิธีการดูแลรักษาแหวนเพชรให้คงความงดงาม จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังและทำอย่างถูกต้อง หากปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างถูกวิธี แหวนเพชรของคุณก็จะยังคงประกายสดใสได้อย่างยาวนาน

หากคุณไม่แน่ใจว่าควรดูแลรักษาเพชรอย่างไร หรือกำลังมองหาแหวนเพชรคุณภาพสูง สวยงาม และได้รับการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน สามารถมาเลือกซื้อและปรึกษา Jubilee Diamond ได้เลย เราคือผู้นำด้านเครื่องประดับเพชรที่มีประสบการณ์ยาวนาน คัดสรรเพชรจากแหล่งเจียระไนเพชรอันดับหนึ่งของโลก ไม่ว่าจะแหวนเพชรเม็ดเดี่ยวหรือชิ้นไหนก็คือ World-Class Quality ที่คุณมั่นใจได้ เพราะ Jubilee Diamond คือที่สุดเรื่องเพชรเพื่อคุณ เยี่ยมชมสินค้าได้ที่หน้าร้านกว่า 130 สาขาทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผ่านทาง Jubilee Online Store พร้อมบริการจัดส่งฟรี

  แหล่งอ้างอิง

 1. Engagement Ring Care: 10 Tips From The Experts. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2567. จาก https://www.vogue.com/article/engagement-ring-rules-care-how-to.
 2. Sparkle and Shine: How to Clean Diamonds. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2567. จาก https://www.ernestjones.co.uk/blog/how-to-clean-diamonds.