แจกทริก วัดข้อมือยังไงให้ใส่กำไลหรือสร้อยข้อมือได้พอดี

กำไลและสร้อยข้อมือ ถือเป็นเครื่องประดับยอดนิยมที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์และเติมเต็ม Total Look ให้ดูดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นไอเทมที่แสดงถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกกำไลหรือสร้อยข้อมือที่พอดีกับขนาดข้อมือผู้หญิงนั้นสำคัญมาก เพราะหากหลวมเกินไปอาจทำให้หลุดง่าย ในขณะที่หากว่าแน่นเกินไปก็อาจทำให้รู้สึกไม่สบายจนเกิดความอึดอัดได้

ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำวิธีวัดขนาดข้อมือผู้หญิงที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณสามารถซื้อกำไลหรือสร้อยข้อมือที่พอดีกับตนเองได้โดยไม่ต้องกังวล หรือแม้แต่ใครที่กำลังอยากซื้อเครื่องประดับไปเซอร์ไพรส์หญิงสาว ก็สามารถนำทริกเหล่านี้ไปใช้ได้เลย มาดูกันว่าวัดข้อมือยังไงให้ซื้อสินค้ามาแล้วไม่ผิดหวัง !

การเลือกกำไลหรือสร้อยให้พอดีกับขนาดข้อมือผู้หญิง

วัดข้อมือยังไงให้เป๊ะ ซื้อกำไลหรือสร้อยข้อมือก็ไม่มีพลาด

1. วัดด้วยสายวัด

ใช้สายวัดพันรอบข้อมือตรงบริเวณที่สวมใส่กำไลหรือสร้อย พันให้พอดี ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป โดยให้เช็กขนาดเป็นเซนติเมตรซึ่งเป็นหน่วยมาตรฐาน

2. วัดด้วยเชือก หรือริบบิ้น

หากไม่มีสายวัด สามารถใช้เชือกหรือริบบิ้นแทนได้ โดยวิธีทำก็เหมือนกับการวัดด้วยสายวัด คือ พันรอบข้อมือบริเวณที่สวมใส่กำไลแบบไม่แน่น ไม่หลวม จากนั้น ให้ทำเครื่องหมายหรือตัดเชือกตรงจุดที่พอดีข้อมือ แล้วนำเชือกหรือริบบิ้นเส้นนั้นไปวัดความยาวกับไม้บรรทัด เพื่อแปลงขนาดข้อมือผู้หญิงให้เป็นเซนติเมตร

วิธีเลือกซื้อกำไลหรือสร้อยข้อมือให้พอดีกับขนาดข้อมือผู้หญิง

 • หากต้องการให้กำไลหรือสร้อยสวมพอดีกับข้อมือ ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีขนาดเผื่อจากขนาดที่วัดได้ประมาณ 1-2 เซนติเมตร เนื่องจากข้อมืออาจมีการบวมเล็กน้อยในบางช่วงเวลา เช่น ช่วงเย็นจะบวมกว่าช่วงเช้า การเผื่อขนาดจะช่วยให้สวมใส่ได้สบายกว่า
 • สำหรับผู้ที่ชอบสวมแบบหลวม ๆ ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีขนาดเผื่อจากขนาดที่วัดได้ราว ๆ 2-3 เซนติเมตร ซึ่งจะทำให้สวมใส่สบายและมีพื้นที่ว่างระหว่างข้อมือกับสร้อยพอประมาณ
 • หากยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกขนาดใด ให้เลือกซื้อสินค้าที่มีขนาดใหญ่กว่าขนาดข้อมือผู้หญิงที่วัดได้ไว้ก่อน เพราะสามารถปรับแก้โดยการนำไปทำให้ขนาดเล็กลงได้ในภายหลัง แต่หากซื้อขนาดเล็กเกินไป อาจไม่สามารถสวมใส่ได้เลย

How-To เลือกสร้อยข้อมือให้เหมาะกับตัวเอง

เลือกตามขนาดเรียวแขน

 • แขนเล็ก ผอม ควรเลือกสร้อยข้อมือหรือกำไลที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เพื่อไม่ให้ดูเทอะทะเกินไป
 • แขนเรียวสมส่วน สามารถใส่ได้ทั้งสร้อยขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับความชอบและบุคลิกของผู้สวมใส่
 • แขนอวบ กลมกลึง ควรเลือกสร้อยขนาดใหญ่ขึ้นมานิด เพราะจะได้ดูกลมกลืนกับขนาดข้อมือและเรียวแขน

เลือกตามสีผิว

 • ผิวขาวอมชมพู เหมาะกับโทนสีอ่อน ละมุน ๆ เช่น สีแพลทินัม สีพิงก์โกลด์
 • ผิวขาวเหลือง เหมาะกับโทนสีกลาง ๆ เช่น สีทองขาวหรือสีไวต์โกลด์
 • ผิวสีน้ำผึ้ง ผิวแทน หรือผิวคล้ำ เหมาะกับสีทองหรือสีทองแดง

วัดข้อมือยังไงให้ใส่กำไลเพชรได้พอดี

เลือกตามสไตล์การแต่งตัว

 • สไตล์หวาน ๆ ลูกคุณหนู เลือกดีไซน์ที่มีลวดลายน่ารัก ๆ ประดับด้วยเพชรเล็ก ๆ สีพิงก์โกลด์ เช่น รูปโบ รูปดอกไม้ รูปหัวใจ หรือคริสตัล จะช่วยขับสีผิวและทำให้ผู้สวมใส่มีลุคที่ดูอ่อนหวานยิ่งขึ้น
 • สไตล์เรียบ ๆ เป็นผู้ใหญ่ เลือกดีไซน์คลาสสิก เรียบหรู ไม่ต้องมีจี้หรือลวดลายมากจนเกินไป โดยอาจเลือกกำไลแบบวงกลมหรือสร้อยข้อมือแบบปรับขนาดได้ หากเป็นสีเงินหรือทองจะช่วยเสริมลุคให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น
 • สไตล์เซ็กซี สาวแซ่บ เลือกสร้อยข้อมือที่ขับสีผิวของตนเอง เน้นให้เรียวแขนดูโดดเด่น สวยงาม โชว์เพชรขนาดใหญ่และวัสดุที่ดูหรูหรา จะช่วยเสริมลุคให้ดูเซ็กซี่ยิ่งขึ้น
 • สไตล์เท่ ๆ สตรีตแฟชั่น เลือกดีไซน์ทันสมัย ดูไม่อ่อนหวานหรือหรูหราจนเกินไป อาจเป็นสร้อยหรือกำไลข้อมือขนาดกลาง ประดับเพชรให้ดูมีกิมมิกเล็กน้อย ไม่เน้นโดดเด่นมากแต่ก็ช่วยเติมเต็มลุคโดยรวมให้ดูดีขึ้น
 • สไตล์มินิมอล หากผู้สวมใส่ชอบการแต่งตัวที่เรียบง่าย ไม่เน้นสวมเครื่องประดับให้ดูจัดเต็มเกินไป ควรเลือกสร้อยข้อมือที่มีดีไซน์เรียบ ๆ แต่ทันสมัย น้ำหนักเบา สีพื้น ๆ ไม่ต้องมีลวดลาย เช่น สีไวต์โกลด์

 

ได้รู้กันไปแล้วว่าวัดข้อมือยังไงให้ซื้อกำไลและสร้อยข้อมือได้แบบเป๊ะ ๆ ไม่คลาดเคลื่อน แต่หากอยากซื้อแบบที่เข้ากับตนเองหรือผู้สวมใส่ด้วย ก็ต้องพิจารณาจากหลากหลายปัจจัย เพียงเลือกซื้อตามหลักการข้างต้น ก็จะช่วยให้แน่ใจได้ในระดับหนึ่งว่าคุณจะสามารถเลือกเครื่องประดับที่สมบูรณ์แบบสำหรับข้อมือของผู้สวมใส่ได้ 

เสริมลุคการแต่งตัวให้คอมพลีตก่อนออกจากบ้านในทุกวัน ด้วยสร้อยข้อมือและกำไลเพชรราคาคุ้มค่าจาก Jubiliee Diamond ไม่ว่าชิ้นไหนก็คือ World-Class Quality ที่คุณมั่นใจ เยี่ยมชมสินค้าได้ที่หน้าร้านได้แล้ววันนี้กว่า 130 สาขาทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผ่านทาง Jubilee Online Store พร้อมบริการจัดส่งฟรี เพราะเราคือที่สุดเรื่องเพชร เพื่อคุณ

ข้อมูลอ้างอิง

 1. How to measure wrist size for a bracelet. สืบค้นวันที่ 18 มิถุนายน 2567 จาก https://www.medicalert.org/medical-id/how-to-measure-wrists/