เลือกจี้เพชรอย่างไรให้ได้ของคุณภาพ ตอบทุกเรื่องที่ควรรู้ !

เพชร เป็นอัญมณีล้ำค่าที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ด้วยความสวยงาม แวววาว ช่วยเสริมลุคการแต่งกายให้ดูดีและบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ การเลือกจี้เพชรสักชิ้น ไม่ว่าจะเป็นจี้ขนาดใหญ่ หรือแม้แต่จี้เพชรแท้เล็ก ๆ จึงเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความพิถีพิถัน ความรู้ความเข้าใจ ตลอดจนเทคนิคที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ คุ้มค่า และตรงใจมากที่สุด

ดังนั้น บทความนี้จึงจะขอนำเสนอเทคนิคการเลือกจี้เพชร ที่ประกอบไปด้วยข้อควรรู้ต่าง ๆ ซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ไปดูกันเลย !

การเลือกจี้เพชรให้เหมาะกับสไตล์ของตนเอง

เลือกจี้เพชรอย่างไรให้ได้เพชรแท้มีคุณภาพ ?

ศึกษา 4Cs ของเพชรก่อนซื้อ

ในการเลือกจี้เพชรให้ได้คุณภาพ จะต้องพิจารณาจากหลัก 4Cs ของเพชร ดังนี้

 • Carat (กะรัต) น้ำหนักของเพชรวัดเป็นหน่วยกะรัต โดยหนึ่งกะรัตเท่ากับ 0.2 กรัม และเพชรที่มีน้ำหนักมากจะมีราคาแพงขึ้นตามไปด้วย
 • Color (สี) สีของเพชรมีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่สีทองขาวบริสุทธิ์ไปจนถึงสีทอง สีพิงก์โกลด์ อย่างไรก็ตาม เพชรที่มีราคาแพงที่สุดมักจะเป็นสีทองขาวหรือสีไวต์โกลด์
 • Cut (การเจียระไน) เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการกำหนดความงามและความสว่างของเพชร โดยการเจียระไนที่ดีจะช่วยสร้างสมดุลระหว่างการหักเหและการสะท้อนแสง ทำให้เพชรมีประกายแวววาว ดูหรูหรา และรูปร่างสวยงาม
 • Clarity (ความใส) เป็นปัจจัยที่บ่งบอกถึงความบริสุทธิ์และคุณภาพของเพชร โดยเพชรที่มีความใสสูงจะมีรอยด่างหรือตำหนิน้อยมาก ซึ่งหมายความว่ามีความบริสุทธิ์และคุณภาพที่ดีกว่าเพชรที่มีตำหนิ

ตรวจสอบใบ Certificate ของเพชร

ในการเลือกจี้เพชร ควรดูให้ละเอียดว่าเพชรนั้นมีใบรับรองที่ออกโดยสถาบันที่น่าเชื่อถือ เช่น GIA (Gemological Institute of America), IGI (International Gemological Institute) หรือ HRD (HRD Antwerp) หรือไม่ โดยในใบรับรองควรระบุรายละเอียดที่ครบถ้วนเกี่ยวกับ 4Cs และมีหมายเลขประจำเพชรที่สามารถนำไปตรวจสอบหาแหล่งที่มาได้

ส่องเพชรในที่ที่มีแสงแดดหรือแสง UV

เมื่อส่องเพชรในที่ที่มีแสงสว่างจ้า เพชรแท้จะมีประกายวาววับและสะท้อนแสงอย่างสม่ำเสมอทุกเม็ด ไม่มีการเปลี่ยนสี ในทางตรงกันข้าม หากเป็นเพชรปลอม แสงสะท้อนจะไม่สม่ำเสมอ เพราะจะมีจุดที่แสงไม่สามารถผ่านได้ ทำให้สีไม่คงที่ หรือกระจายสีออกมาแล้วดูด้าน ไม่เป็นประกาย

ชั่งน้ำหนักเพชรก่อนซื้อ

โดยทั่วไปแล้ว เพชรปลอมจะมีน้ำหนักมากกว่าเพชรแท้ประมาณครึ่งเท่า เนื่องจากเพชรปลอมส่วนใหญ่ทำจากแร่เซอร์คอน (Zircon) การ์เนต (Garnet) หรือแก้วสังเคราะห์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าเพชรธรรมชาติ

นำเพชรมาคว่ำหน้าลงกับกระดาษที่มีตัวอักษร

เพชรแท้จะมีค่าดรรชนีหักเหของแสง (Refractive Index) สูงมาก ทำให้เมื่อมองผ่านเพชรไปแล้ว จะเห็นเพียงแค่การกระจายตัวของแสง ไม่เห็นวัตถุหรือตัวอักษรที่อยู่ด้านล่างได้ ในขณะเดียวกัน หากนำเพชรปลอมมาวางบนกระดาษที่มีตัวอักษร เราจะสามารถมองเห็นตัวอักษรเหล่านั้นผ่านเพชรได้อย่างชัดเจน

หายใจใส่เพชร (Foggy Test)

ถ้าเป็นเพชรแท้ เนื้อเพชรจะไม่เกิดฝ้าหรือควบแน่นเป็นไอน้ำ เนื่องจากเพชรเป็นวัสดุที่มีโครงสร้างผลึกแน่นทึบ ไม่มีรูพรุน จึงไม่ดูดซับความชื้นหรือไอน้ำได้ แต่หากเป็นเพชรปลอม เมื่อหายใจใส่จะเกิดฝ้าขึ้นเป็นวงหรือมีไอน้ำบนหน้าเพชร เพราะวัสดุไม่แน่นทึบเหมือนเพชรแท้

หย่อนจี้เพชรลงในน้ำ

เมื่อหย่อนจี้เพชรลงในน้ำ เพชรแท้จะจมลงก้นภาชนะ เนื่องจากวัสดุมีความหนาแน่นสูง แต่เพชรที่ทำจากแซฟไฟร์สังเคราะห์ พลาสติก แก้วคริสตัล หรือแร่อื่น ๆ จะมีความหนาแน่นต่ำกว่าเพชรจริง ทำให้ลอยตัวอยู่บนผิวน้ำได้

จี้เพชรแท้เล็ก ๆ ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกทิวลิป

วิธีเลือกจี้เพชรให้เหมาะกับตนเอง

เลือกตามรูปทรงของใบหน้า

 • ใบหน้ารูปไข่ เหมาะกับจี้เพชรแท้เล็ก ๆ รูปหยดน้ำหรือรูปทรงอื่นที่ดูเรียวยาว เพราะจะช่วยให้ดูกลมกลืนกับใบหน้า
 • ใบหน้ากลม ควรเลือกจี้เพชรรูปเหลี่ยมหรือรูปวงรี เพื่อเสริมมิติให้ใบหน้าดูเรียวยาวขึ้น
 • ใบหน้ารูปหัวใจ เหมาะกับจี้เพชรรูปวงกลม เพราะจะช่วยให้ใบหน้าดูละมุนมากยิ่งขึ้น
 • ใบหน้าเหลี่ยม ควรเลือกจี้เพชรทรงมน ๆ เช่น รูปหยดน้ำ รูปวงรี เพื่อให้ใบหน้าดูนุ่มนวลขึ้น

เลือกตามความยาวของคอ

 • คอสั้น เลือกจี้เพชรแท้เล็ก ๆ สั้น ๆ หรือติดกับลำคอ เพราะถ้าหากเลือกจี้เพชรที่มีขนาดใหญ่หรือยาวจะทำให้คอดูสั้นกว่าเดิม
 • คอยาว ควรเลือกจี้เพชรแบบเรียบ ๆ แต่มีขนาดใหญ่ ความยาวอยู่ระหว่างกระดูกไหปลาร้า จะช่วยให้คอดูเรียวสวยขึ้น

เลือกตามความสูง

 • สูงน้อยกว่า 160 เซนติเมตร เหมาะกับจี้เพชรแท้เล็ก ๆ ถึงกลาง ๆ
 • สูง 160-170 เซนติเมตร เหมาะกับจี้เพชรหลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกใส่ได้ตามความชอบและสไตล์ของตนเอง
 • สูงมากกว่า 170 เซนติเมตร สามารถเลือกจี้เพชรขนาดใหญ่ได้ เพื่อเสริมลุคให้ดูโดดเด่น

 

ขึ้นชื่อว่าเพชร ไม่ว่าจะเม็ดใหญ่หรือเป็นจี้เพชรแท้เล็ก ๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง ดังนั้น จึงควรเลือกซื้อด้วยความรอบคอบ และพิจารณาจากปัจจัยข้างต้นให้ครบถ้วนก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้เพชรแท้น้ำงามที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง สำหรับใครที่อยากซื้อจี้เพชรแท้ ขอให้ไว้ใจเรา เพราะ Jubilee Diamond คือที่สุดเรื่องเพชร เพื่อคุณ ไม่ว่าชิ้นไหนก็คือ World-Class Quality ที่คุณมั่นใจ เยี่ยมชมสินค้าได้ที่หน้าร้านได้แล้ววันนี้กว่า 130 สาขาทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผ่านทาง Jubilee Online Store พร้อมบริการจัดส่งฟรี !

ข้อมูลอ้างอิง

 1. How To Choose The Best Diamond. สืบค้นวันที่ 18 มิถุนายน 2567 จาก https://www.queensmith.co.uk/diamond-guides/diamond-buying-guide
 2. Real Diamonds: How To Tell if a Diamond is Real. สืบค้นวันที่ 18 มิถุนายน 2567 จาก https://www.londongold.com/education/real-diamonds/